CHUYÊN MỤC

Tin tức > Tin tổng hợp > Ghi từ chuyến công tác Tây Nguyên

Ghi từ chuyến công tác Tây Nguyên

04/05/2022

Chuyến công tác tại các tỉnh Tây Nguyên của đoàn công tác Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm trưởng đoàn; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn và lãnh đạo một số vụ, đơn vị tham gia đoàn công tác với nhiều hoạt động ý nghĩa tại cơ sở đã khép lại, nhưng dư âm, sức lan tỏa vẫn còn mãi. Đó là động lực, niềm tin mạnh mẽ cho một giai đoạn phát triển mới của ngành công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc.


21263986_3-5-ghi-nhan-1_22-05-03.jpg

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn thăm hỏi, động viên đồng bào DTTS tại xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum

 
Dấu ấn trong lòng dân

Có lẽ trong rất nhiều hoạt động ý nghĩa của đoàn công tác UBDT tại các địa phương khu vực Tây Nguyên lần này thì nụ cười của cán bộ và đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên các buôn làng từ Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk khi đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc đến thăm hỏi, động viên, tặng quà là dấu ấn đặc biệt nhất.

Tôi còn nhớ như in nụ cười hạnh phúc của già làng, Người có uy tín Rơ Lan Hlek, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Già bảo “Tôi vui lắm khi được Bộ trưởng, Chủ nhiệm và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT đến tận xã thăm hỏi, động viên, tặng quà. Tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để bảo ban các cháu học hành, động viên bà con trong buôn làng đoàn kết, cùng nhau phát triển kinh tế”.

Sự ấm no, trù phú trên những buôn làng vùng đồng bào DTTS Tây Nguyên hôm nay đã dần hiện hữu. Tuy nhiên, khó khăn chung của những xã, thôn, buôn vùng đồng bào DTTS Tây Nguyên là tỷ lệ hộ nghèo còn cao, thiếu việc làm, sinh kế không bền vững, vấn đề ổn định dân cư đặt ra nhiều thách thức...

Tại các nơi đến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Bộ trưởng, Chủ nhiệm bày tỏ vui mừng trước diện mạo đổi thay của vùng đồng bào DTTS và đời sống người dân có nhiều khởi sắc.
21284362_3-5-ghi-nhan-2_22-05-03.jpg

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn và lãnh đạo tỉnh Gia Lai thăm hỏi, động viên già làng, Người có uy tín tại xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
 
Nêu bật những khó khăn, thách thức trong phát triển kinh tế, giảm nghèo của các địa phương, Bộ trưởng, Chủ nhiệm mong muốn lãnh đạo tỉnh, huyện, xã quan tâm đến công tác tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nhận thức, cách làm, tư duy, tổ chức lại sản xuất; quan tâm phát triển rừng, cây con có giá trị, tạo ra sinh kế bền vững, cải thiện thu nhập. Quan tâm gìn giữ giá trị văn hóa tốt đẹp, các phong tục tập quán tín ngưỡng của đồng bào DTTS, phát triển du lịch, dịch vụ…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm luôn khẳng định việc phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, lấy người dân làm trung tâm là quan trọng, đích đến của việc triển khai thực hiện chính sách dân tộc.

21293982_3-5-ghi-nhan-3_22-05-03.jpg

Bộ trường, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn trò chuyện với đội cồng chiêng tại xã Cư A Mung, huyện Ea H'Leo, tỉnh Đắk Lắk

 
Tại một số xã, thôn, buôn vùng đồng bào DTTS Tây Nguyên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã động viên cán bộ và Nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, đồng thuận, nỗ lực cùng Đảng, Nhà nước đưa chính sách vào cuộc sống, góp phần vào sự phát triển KT-XH của địa phương.
21303227_3-5-ghi-nhan-4_22-05-03.jpg

Đoàn công tác UBDT làm việc với UBND tỉnh Gia Lai về thực hiện chính sách dân tộc, Chương trình MTQG

Quyết liệt triển khai thực hiện Chương trình MTQG

Trong chuyến công tác Tây Nguyên lần này, đoàn công tác UBDT đã làm việc với các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk về công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc, triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG).

Đến thời điểm này, tại các địa phương đã có sự chủ động vào cuộc, rà soát đối tượng thụ hưởng, xác định nhu cầu nguồn vốn, thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ công tác, có sự phối hợp giữa Ban Dân tộc và các sở, ban, ngành, phân công phân nhiệm rõ ràng. Ngoài nguồn vốn của Trung ương, các địa phương đã chủ động nguồn vốn của địa phương và các nguồn huy động khác để đảm bảo nguồn lực thực hiện chương trình.

Tại các buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh bày tỏ đồng tình và phấn khởi khi nhiều tỉnh khu vực Tây Nguyên đã dành nhiều sự quan tâm đến vùng đồng bào DTTS và miền núi, chủ động triển khai thực hiện Chương trình MTQG. Đặc biệt một số tỉnh đã ban hành nhiều nghị quyết chuyên đề, có chính sách dân tộc đặc thù phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã chia sẻ những khó khăn của các tỉnh và mong muốn các tỉnh quan tâm phối hợp, lồng ghép các nguồn lực thực hiện các Chương trình MTQG; tăng cường công tác phối hợp giữa Ban Dân tộc với các sở, ngành trong triển khai thực hiện Chương trình MTQG; chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao vai trò, trách nhiệm, sự tham gia của người dân trong triển khai các chương trình, dự án; tăng cường nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và đội ngũ Người có uy tín trong việc triển khai thực hiện chính sách dân tộc…

Để triển khai hiệu quả Chương trình MTQG và các chính sách dân tộc khác, Bộ trưởng, Chủ nhiệm mong muốn UBND các tỉnh tích cực phối hợp với UBDT nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, để làm sao tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG, góp phần giải quyết những vấn đề khó khăn bức thiết nhất ở vùng đồng bào DTTS.
21314094_3-5-ghi-nhan-5_22-05-03.jpg

Thông qua Hội thao, cán bộ, công chức và người lao động làm công tác dân tộc đã giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, đẩy mạnh phong trào thi đua và rèn luyện, nâng cao sức khỏe về thể chất, tinh thần và tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa các cơ quan làm công tác dân tộc trong khu vực

 
Lan tỏa khí thế mới, quyết tâm cao của cán bộ làm công tác dân tộc

Chuyến công tác tại các tỉnh Tây Nguyên của đoàn công tác UBDT càng ý nghĩa hơn khi hòa chung vào ngày hội của những người làm công tác dân tộc - Hội thao lần thứ IX, năm 2022 chào mừng Kỷ niệm 76 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2022).

Hội thao là một hoạt động hằng năm của các cơ quan làm công tác dân tộc cả nước nói chung, các tỉnh miền Trung, Tây nguyên và miền Đông Nam bộ nói riêng. Hội thao có sự tham dự của 14 đội thi, với gần 250 vận động viên, tranh tài ở 7 môn thi đấu: Kéo co, bóng chuyền nam nữ, nhảy bao bố tiếp sức, cầu lông, sút bóng đá cầu môn nữ, bước chân thần tốc và môn đập niêu. Ban Tổ chức đã trao 38 giải thưởng cho các vận động viên, Đoàn Ban Dân tộc các tỉnh tham gia Hội thao.

Thông qua hoạt động này, cán bộ, công chức và người lao động làm công tác dân tộc đã giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, đẩy mạnh phong trào thi đua và rèn luyện, nâng cao sức khỏe về thể chất, tinh thần và tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa các cơ quan làm công tác dân tộc trong khu vực.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh gửi gắm mong muốn, Hội thao là dịp để đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động trong hệ thống cơ quan công tác dân tộc rèn luyện sức khỏe, tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của ngành, tích cực gắn kết và phát huy tinh thần đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, vượt khó vươn lên trong công tác để tiếp tục hoàn thành tốt công tác tham mưu, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc.
21322818_3-5-ghi-nhan-6_22-05-03.jpg

Đoàn công tác UBDT làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác Tây Nguyên, đoàn công tác UBDT đã thăm, làm việc với Vụ Địa phương II và Ban Dân tộc các tỉnh: Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk. Nhân dịp đến thăm và làm việc tại Ban Dân tộc các tỉnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã ân cần thăm hỏi, tặng quà và động viên tập thể lãnh đạo và cán bộ công chức, người lao động Vụ Địa phương II và các Ban Dân tộc tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tạm xa dải đất Tây Nguyên trong những ngày truyền thống của ngành công tác dân tộc... Cái được của chuyến công tác nhiều ý nghĩa này không chỉ đong đếm được bằng những cuộc làm việc, những nơi đoàn công tác đặt chân đến, những món quà, những lời động viên được chuyển đến cán bộ, Nhân dân mà hơn hết là những dấu ấn đọng lại, là tình người vẫn luôn hiện hữu và ấm áp. Những nụ cười, những lời động viên, những cái nắm tay của các đồng chí lãnh đạo UBDT đã tiếp thêm động lực, truyền lửa niềm tin cho những cán bộ làm công tác dân tộc và đồng bào DTTS trên chặng đường còn nhiều thách thức phía trước.
 
(baodantoc.vn)

OtherCopyright © 2016 Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm: Kpă Đô - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai 
Địa chỉ: 07 Hai Bà Trưng, Pleiku, Gia Lai
Điện thoại: (0269)3716829 - Fax: (0269)3716829 - Email: bdt@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 01 tháng 04 năm 2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai