Tin tức > Tin hoạt động Ban Dân tộc > Hội nghị triển khai thực hiện Quyết định 498/QĐ-TTg nagyf 14/4/2015 của Thủ tướng chính phủ

16/12/2016

Ngày 14/12/2016, Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Quyết định số 498/QĐ-TTg ngày 14/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ năm 2016 trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Tham dự Hội nghị có 85 đại biểu đại diện 17 huyện, thị xã, thành phố và các xã có tỷ lệ tảo hôn và hôn nhân cân huyết thống cao trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố.

15540146_1214102668676606_911646872_o(1).jpg
Đồng chí Kpă Đô, Trưởng Ban dân tộc tỉnh Gia Lai phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Kpă Đô, Trưởng Ban dân tộc tỉnh Gia Lai nhấn mạnh: Theo báo cáo thống kê cuộc điều tra 53 dân tộc thiểu số năm 2016 tại 17 huyện, thị xã, thành phố và đối chiếu với Sở Tư pháp: tỷ lệ tảo hôn dao động từ 5,6 đến 36,3% và hôn nhân cận huyết thống dao động từ 0,38 đến 7,2% (hôn nhân trực hệ trong phạm vi 3 đời theo Điều 10 Luật Hôn nhân & Gia đình) trên địa bàn các huyện so với toàn tỉnh. Việc kết hôn cận huyết thống có xu hướng giảm nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh trở lại, vấn đề tảo hôn vẫn còn xảy ra nhiều và ở mức cao so với mặt bằng chung của toàn tỉnh.
Sau khi nghe các báo cáo viên trình bày báo cáo các chuyên đề: “Những mặt trái, hệ lụy, hậu quả do tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống gây ra” - BCV: Đỗ Thị Kim Oanh - Phó Phòng tổ chức Sở Y tế tỉnh; “Giới thiệu tổng quan về Đề án Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS giai đoạn 2016 - 2020 và Giải pháp thực hiện” - BCV: Lương Văn Quy - Trưởng phòng Chính sách - Ban Dân tộc tỉnh; “Một số quy định của pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống phục vụ công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình” - BCV: Đào Trọng Giáp - Phó GĐ Sở Tư pháp tỉnh; “Công tác Hội trong việc vận động chị em phụ nữ độ tuổi vị thành niên không kết hôn sớm trước độ tuổi quy định và không kết hôn cận huyết thống” - BCV: Nguyễn Thị Thúy Hạnh -Trưởng ban pháp luật và chính sách Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.
15451135_1214102592009947_1893810208_n(1).jpg
Đại diện UBND các huyện, thị xã, thành phố và đại dện UBND các xã có tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết hống cao trên địa bàn cấp huyện tham gia Hội nghị

Kết thúc hội nghị, đ/c Kpă Đô đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu. Các đồng chí cũng đã nắm được nội dung tinh thần và sự cần thiết của công tác triển khai thực hiện giảm thiểu nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào DTTS, sau Hội nghị này mong muốn các đồng chí là lãnh đạo của UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đồng chí là đại biểu đại diện ban chỉ đạo cấp huyện và các xã có tỷ lệ tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cao quan tâm thật sâu sắc vấn đề này, tham mưu chỉ đạo triển khai triệt để công tác tuyên truyền mang lại hiệu quả cao. Việc thành lập BCĐ cấp huyện, thị xã, thành phố mang ý nghĩa to lớn, thành viên BCĐ là cán bộ của các ban, ngành, đoàn thể cấp huyện, đi sâu sát và hiểu được tình hình thực tiễn của địa phương để đưa ra kế hoạch và phương án triễn khai mang lại hiệu quả tốt nhất trong công tác tuyên truyền giảm thiểu nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn. Yêu cầu BCĐ các huyện, thị xã, thành phố cần có kế hoạch triển khai thực hiện hằng năm trong đó chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động thực hiện các chính sách dân tộc cho cán bộ chủ chốt từ tỉnh đến cơ sở và các tổ chức chính trị, xã hội; lồng ghép trong các buổi họp giao ban, tập huấn các chương trình chính sách khác, các nội dung liên quan đến tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Đưa nội dung giáo dục Luật về hôn nhân và gia đình, Pháp lệnh Dân số, Luật Bình đẳng giới vào chương trình trao đổi, hội thi tìm hiểu …tổ chức ở các xã, thôn. Cần xây dựng và phát triển mô hình can thiệp nhằm loại bỏ hoặc thay đổi tập quán lạc hậu về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng DTTS. Tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức và bằng nhiều thứ tiếng dân tộc thiểu số tới các thôn, làng và nhân rộng các mô hình thí điểm đạt hiệu quả trong việc ngăn chặn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số./.