Tin tức > Tin hoạt động Ban Dân tộc > Tổng kết 05 năm thực hiện Nghị định 05 về công tác dân tộc

Tổng kết 05 năm thực hiện Nghị định 05 về công tác dân tộc

01/12/2016

Ngày 30 tháng 11 năm 2016 Văn phòng Chính phủ phối hợp với Uỷ ban Dân tộc tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 05 năm thực hiện Nghị định số 05/2011/NĐ-CP. Đồng chí Trương Hòa Bình Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ chủ trì hội nghị.

15319422_1246099522079738_1135857985_n.jpg

Tại đầu cầu Gia Lai có đồng chí Huỳnh Nữ Thu Hà - Phó chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Ayun H’But - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Kpă Đô - Trưởng ban Dân tộc tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh tham dự hội nghị.
Qua 05 năm thực hiện Nghị định 05, ngân sách Nhà nước đã đầu tư trên 135.879 tỷ đồng để triển khai các chương trình, chính sách như chính sách giáo dục, y tế, chương trình 135, chính sách di dân, định canh định cư, chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn...
          Các chính sách đầu tư phát triển bền vững và sử dụng nguồn lực vùng DTTS và miền núi đã mang lại hiệu quả thiết thực, cơ sở hạ tầng từng bước được tăng cường, hoàn thiện, đặc biệt là các công trình như đường giao thông nông thôn, cầu dân sinh, điện, thủy lợi, trạm y tế, nhà văn hóa, trường học... ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi; giảm dần tỷ lệ hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn; đời sống vật chất và tinh thần của người dân vùng DTTS, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới được nâng lên, ngày càng ổn định; diện mạo vùng DTTS và miền núi từng bước được thay đổi căn bản. Đến năm 2015 đã có 80 xã đặc biệt khó khăn (của 23 tỉnh) và 366 thôn bản (của 60 tỉnh) hoàn thành mục tiêu của chương trình 135; 100% số xã có trường tiểu học, trung học cơ sở trong đó 84,6% trường học được xây dựng kiên cố; 100% xã đạt chuẩn phổ cập tiểu học, nhiều nơi đã đạt chuẩn trung  học cơ sở. 98,6 xã, phường trên toàn quốc có trạm y tế, phường có nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi; 84,4% thôn bản có nhân viên y tế cộng đồng. 100% trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản được kiện toàn.
          Tại tỉnh Gia Lai, sau 05 năm triển khai thực hiện Nghị định 05/2011/NĐ-CP tình hình kinh tế xã hội vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn ngày càng phát triển, cơ cấu hạ tầng được đầu tư đáng kế. Đến năm 2015 có 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã, 100% xã có trạm y tế xã hoạt động, 100% xã được quy hoạch kết cấu hạ tầng, khoảng 85% dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh.
          Tại hội nghị các đại biểu đã có nhiều ý kiến, kiến nghị về định hướng công tác dân tộc trong thời gian tới, trong đó cần xây dựng các chính sách mới phù hợp với giai đoạn 2016-2021, ban hành chính sách dân tộc phải đi đôi với nguồn lực, cần nâng cao, tạo sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân tộc thiểu số, có chính sách quan tâm đào tạo nguồn nhân lực là người dân tộc thiểu số đồng thời nghiên cứu, ban hành Luật Dân tộc hoặc Luật hỗ trợ, phát triển vùng dân tộc thiểu số.
          Phát biểu kết luận hội nghị, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện của các cấp, các ngành, các địa phương trong việc thực hiện Nghị định 05 của Thủ tướng Chính phủ. Về việc thực hiện các chính sách dân tộc trong thời gian tới, đồng chí Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ đề nghị các Bộ, ngành, địa phương thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:
          - Tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị định 05 và các chính sách dân tộc hiện hành, sửa đổi, bổ sung các chính sách dân tộc cho phù hợp với từng vùng, miền, địa phương.
          - Tăng cường nguồn lực Nhà nước cũng như thu hút nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài để đầu tư cho công tác dân tộc; gắn phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi với quốc phòng, an ninh.
          - Các địa phương tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình mục tiêu quôc gia giảm nghèo bền vững; tập trung đầu tư phát triển kinh tế cho các huyện nghèo, huyện khó khăn, tránh dàn trải; có kế hoạch xây dựng cơ chế, chính sách bồi dưỡng đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số, tăng cường thực hiện trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương trong việc thực hiện chính sách dân tộc.