Tin tức > Tin hoạt động Ban Dân tộc > Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ di dân thực hiện định canh, định cư

Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ di dân thực hiện định canh, định cư theo Quyết định số 33/2013/QĐ-TTg tại Ban Dân tộc tỉnh

24/03/2017

Thực hiện Quyết định số 15/QĐ-HĐND ngày 06/2/2017 của Hội đồng nhân dân tỉnh về thành lập Đoàn giám sát “việc thực hiện chính sách hỗ trợ di dân thực hiện định canh, định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 33/2013/QĐ-TTg ngày 04/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ”

Sáng ngày 20/3/2017, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân tỉnh do đồng chí Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc - HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn thực hiện giám sát tại Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai.
Làm việc với Đoàn giám sát, có đồng chí Kpă Đô – Trưởng Ban Dân tộc tỉnh và các đồng chí lãnh đạo Ban và các phòng của Ban Dân tộc tỉnh.
3(1).jpg

Tại buổi làm việc, Ban Dân tộc tỉnh đã báo cáo kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ di dân thực hiện định canh, định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai từ năm 2013 - 2016. Theo đó, tổng kinh phí phân bổ từ năm 2013 đến năm 2016 là 123.622 triệu đồng. Trong đó, phân bổ cho 10 dự án định canh, định cư tập trung: 58.082 triệu đồng; Phân bổ cho 94 dự án Định canh, định cư xen ghép: 65.540 triệu đồng.
Đến nay, dự án định canh, định cư tập trung đã hoàn thành 10 dự án, hỗ trợ cho 664 hộ với tổng kinh phí 52.604,41 triệu đồng, đạt 90,57 % kế hoạch vốn. Trong đó, tập trung hỗ trợ các hạng mục: san gạt đất ở tạo nền nhà cho các hộ đến định canh định cư; khai hoang tạo quỹ đất sản xuất; làm đường giao thông; đầu tư  công trình điện sinh hoạt, công trình nước sinh hoạt; làm nhà sinh hoạt cộng đồng, lớp học, nhà mẫu giáo; hỗ trợ phương thức sản xuất và cấp đất ở cho các hộ đến định canh, định cư…..;
Dự án ĐCĐC xen ghép đã hoàn thành 94 dự án định canh, định cư hỗ trợ cho 2.260 hộ với tổng kinh phí 59.594,74 triệu đồng, đạt 90,93 % kế hoạch vốn. Theo đó, thực hiện hỗ trợ trực tiếp cho các hộ dân; hỗ trợ ngân sách xã để đền bù đất ở, đất sản xuất, san gạt nền nhà, nâng cấp các hạng mục cơ sở hạ tầng thiết yếu của xã như: đường giao thông, công trình điện sinh hoạt, nước sinh hoạt, nhà sinh hoạt cộng đồng, lớp học, nhà mẫu giáo…
Chính sách hỗ trợ di dân thực hiện định canh, định cư cho đồng bào DTTS đã làm thay đổi cơ bản nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số về tập quán sinh hoạt, sản xuất từ du canh, du cư đến định canh, định cư; Từ đó, các dân tộc thiểu số có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo của tỉnh.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn tồn tại những khó khăn, vướng mắc: định mức hỗ trợ thấp, phân bổ kinh phí thực hiện còn chậm;  một số địa phương triển khai còn lúng túng, tiến độ thực hiện dự án còn chậm; việc huy động nguồn vốn của nhân dân đóng góp vào chương trình khó thực hiện; Thời gian chờ vốn phân bổ để thực hiện quá dài, vì vậy, một số hộ chuyển đi nơi ở mới, tự ổn định hoặc thụ hưởng các chính sách khác nên dự án chỉ đạt 90,76%.
1(1).jpg

Về trách nhiệm của Ban Dân tộc, từ năm 2013 đến năm 2016, Ban Dân tộc tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu UBND tỉnh triển khai kịp thời và giao nhiệm vụ cho các ngành, các cấp đảm trách từng công việc cụ thể; triển khai dự án định canh, định cư đạt hiệu quả cao; đảm bảo thực hiện chế độ báo cáo định kỳ, thường xuyên đúng qui định. Ban Dân tộc tỉnh cũng tích cực hướng dẫn UBND cấp huyện tổ chức xây dựng các hạng mục đầu tư, tổ chức quy hoạch cụ thể đất ở, đất sản xuất cho khu định canh định cư mới đúng theo yêu cầu của dự án đã được phê duyệt, tuyên truyền, vận động các hộ đồng bào dân tộc thiểu số còn du canh, du cư thực hiện định canh, định cư. Định kỳ hàng năm, tổ chức các đoàn kiểm tra việc thực hiện dự án định canh, định cư tại các huyện nhằm phát hiện sai sót, có biện pháp xử lý, khắc phục kịp thời.
Phát biểu tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đã ghi nhận những kết quả đạt được cũng như những khó khăn, tồn tại, đánh giá cao nỗ lực của Ban Dân tộc trong thực hiện nhiệm vụ. Căn cứ kết quả giám sát, Đoàn báo cáo Hội đồng nhân dân tỉnh để có hướng giải quyết trong thời gian tới.