CHUYÊN MỤC

Tin tức > Tin hoạt động Ban Dân tộc > Hiệu quả sau 07 năm thực hiện chính sách định canh, định cư

Hiệu quả sau 07 năm thực hiện chính sách định canh, định cư

20/12/2016

Sau 07 năm thực hiện Quyết định 33/2007/QĐ-TTg ngày 5/3/2007 (nay bổ sung là Quyết định 33/2013/QĐ-TTg ngày 04/6/2013) của Thủ tướng Chính phủ về Chính sách hỗ trợ di dân thực hiện định canh, định cư (ĐCĐC) cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đã kịp thời giải quyết những khó khăn cho người dân sống du canh, du cư, mang lại cuộc sống ổn định cho đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời, góp phần phát triển cơ sở hạ tầng, sắp xếp ổn định dân cư khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của tỉnh Gia Lai.

Trước đây, tình trạng du canh, du cư tự do của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở thành một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng lớn đến sự suy thoái của môi trường, đến đời sống kinh tế- xã hội và an ninh trật tự ở địa phương. Bên cạnh đó, đời sống của các hộ dân di cư tự do gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ nghèo đói cao, hạ tầng cơ sở thấp kém, giao thông đến các điểm du canh du cư chủ yếu là đường mòn. Nghèo đói và biệt lập là hình ảnh dễ nhận thấy nhất đối với các hộ dân trước khi thực hiện định canh, định cư.
Xác định triển khai thực hiện Quyết định 33/2007/QĐ-TTg là đòn bẩy giúp đồng bào dân tộc thiểu số ĐCĐC, ổn định cuộc sống, UBND tỉnh đã giao cho Ban Dân tộc là cơ quan thường trực, có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các Sở ngành liên quan của tỉnh tham mưu UBND tỉnh triển khai chính sách đảm bảo hiệu quả, đúng các quy định. Đồng thời, giao UBND các huyện làm chủ đầu tư, chịu trách nhiệm trực tiếp kết quả của chính sách.
Trên cơ sở đó, với công tác xây dựng các Dự án được thực hiện theo đúng quy định. Ban Dân tộc và các Sở Ngành liên quan đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh trình Thủ Tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1342/QĐ-TTg ngày 25/8/2009 phê duyệt Kế hoạch định canh, định cư cho 1.012 hộ/4.556 khẩu du canh, du cư vào 15 dự án ĐCĐC tập trung với tổng mức đầu tư là 104.600,75 triệu đồng và 2.861 hộ/12.742 khẩu vào 106 điểm ĐCĐC xen ghép với tổng mức đầu tư là 108.718 triệu đồng. Trong quá trình rà soát đối tượng, xây dựng các dự án ĐCĐC, các cấp, các ngành liên quan thường xuyên xuống cơ sở, gặp trực tiếp đối tượng du canh, du cư sinh sống tại các điểm du canh, du cư để tuyên truyền, phổ biến chính sách, vận động thực hiện ĐCĐC.
 
IMG_1669.JPG
Điểm định canh, định cư tập trung Buôn H’lang mới, xã Chư Rcăm, huyện Krông Pa
Triển khai thực hiện Chính sách định canh, định cư trên địa bàn toàn tỉnh Gia Lai từ năm 2009 đến năm 2016 với kinh phí được phân bổ là 181.868 triệu đồng, trong đó (vốn đầu tư phát triển: 72.600 triệu đồng; vốn sự nghiệp: 109.268 triệu đồng). Đối với các Dự án ĐCĐC tập trung với kinh phí 88.783 triệu đồng đã thực hiện bao gồm các hạng mục công trình như: hỗ trợ làm nhà; hỗ trợ tiền mua lương thực, tiền di dời chỗ ở, hỗ trợ ngân sách xã; phát triển sản xuất, chuyển giao khoa học kỹ thuật; san nền, làm đường giao thông nội bộ, hệ thống cấp nước sinh hoạt, phòng học, nhà vệ sinh; nhà sinh hoạt cộng đồng; đường giao thông vào khu dân cư, đường nội làng; làm cầu qua sông, phòng học mẫu giáo, khai hoang tạo quỹ đất sản xuất, bồi thường giải phóng mặt bằng... Còn đối với các Dự án ĐCĐC xen ghép với kinh phí 93.085 triệu đồng thì hỗ trợ mua tôn, đinh, mua lương thực 6 tháng, hỗ trợ di chuyển, tôn tạo nền nhà....
Tính đến hết tháng 11/2016, đã thực hiện định canh, định cư ổn định cho 3.070 hộ với kinh phí giải ngân là 168.768 triệu đồng (vốn đầu tư phát triển: 68.069 triệu đồng; vốn sự nghiệp: 100.699 triệu đồng) đạt 92,8% kế hoạch đề ra.
 
dcdc.jpg
Điểm định canh, định cư xen ghép buôn Tiang,  xã Uar, huyện Krông Pa

Qua 07 năm thực hiện Chính sách hỗ trợ di dân thực hiện ĐCĐC cho đồng bào DTTS, mặc dù vẫn còn tiêu chí chưa đạt song việc đầu tư các điểm ĐCĐC đã làm thay đổi cơ bản nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số về tập quán sinh hoạt, sản xuất từ du canh, du cư đến ĐCĐC; cuộc sống của những hộ đồng bào dân tộc thiểu số du canh, du cư được hưởng lợi từ dự án đã thật sự đổi thay: Điện lưới quốc gia kéo về tận xã, mạng điện thoại di động, Internet được phủ sóng trên diện rộng, có ti vi, xe máy phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình, không còn nghèo khó, chật vật với cái ăn, cái mặc như trước đây. Bà con được sống trong những ngôi nhà mới khang trang, kiên cố thay cho những “túp lều” dột nát, xiêu vẹo ngày nào. Chính sách ĐCĐC đã góp phần quan trọng trong việc sắp xếp ổn định dân cư khu vực giáp biên giới.
Từ đó, các dân tộc thiểu số có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế, học tập, giao lưu văn hóa với các dân tộc khác và thực hiện xóa đói giảm nghèo. Đây cũng là tiền đề quan trọng góp phần tăng cường khối đại đoàn kết giữa các dân tộc trong vùng. Củng cố vững chắc lòng tin của người dân vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới, đặc biệt góp phần quan trọng bảo vệ nguồn tài nguyên rừng, nhất là các khu vực rừng phòng hộ, phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả thực hiện các chính sách đối với vùng dân tộc thiểu số của tỉnh trong giai đoạn tiếp theo./.

OtherCopyright © 2016 Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm: Kpă Đô - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai 
Địa chỉ: 07 Hai Bà Trưng, Pleiku, Gia Lai
Điện thoại: (0269)3716829 - Fax: (0269)3716829 - Email: bdt@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 01 tháng 04 năm 2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai